ผนังหรือกำแพงบ้านแต่ละชนิด แตกต่างกันอย่างไร

  • 7 months ago
  • Tips
  • 1

หลายคนคงสงสัยว่าวัสดุที่ใช้ในกรก่อสร้างผนังหรือกำแพงบ้านนั้น ทำไมจะต้องมีหลากหลายชนิดให้ปวดหัว และแต่ละชนิดมันมีข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้ Happy Life จะมาคลายข้อสงสัย ไม่ต้องปวดหัวกันอีกต่อไป จะซื้อบ้าน หรือจะสร้างบ้าน ผนังหรือกำแพงแบบไหนก็รู้ได้ทันที

          ก่อนอื่นต้องอธิบายกันก่อนว่าผนังบ้านนั้นมีทั้งภายนอกและภายใน โดยผนังภายนอกนั้นคอยปกป้องตัวบ้านจากสภาพอากาศต่างๆทั้งแสงแดด ความร้อน กระแสลม สายฝน ส่วนผนังภายในนั้นทำหน้าที่เป็นส่วนแบ่งพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ภายในบ้านให้เป็นสัดส่วนตามการใช้สอย เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว เป็นต้น

          นอกจากจะแบ่งผนังเป็นผนังภายนอกและภายในแล้ว ผนังบ้านยังถูกแบ่งออกเป็นผนังที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้าง หรือผนังรับน้ำหนัก และ ผนังปกติเป็นผนังที่ไม่ได้เป็นโครงสร้าง

โดยผนังรับน้ำหนักนั้นสามารถแยกออกได้เป็น คอนกรีตเสริมเหล็ก และผนังก่ออิฐเต็มแผ่น

ผนังก่ออิฐ คือ ผนังที่มีการก่ออิฐเรียงกัน โดยจะเป็นผนังผนังก่ออิฐโชว์แนว หรือก่ออิฐฉาบปูนก็ได้

          ผนังก่ออิฐโชว์แนว คือผนังที่มีการก่ออิฐเรียงกัน และไม่มีการฉาบทับ เพื่อโชว์แนวของอิฐ จึงไม่มีการฉาบปูน ดังนั้นในการก่ออิฐโชว์แนวสำหรับผนัง ด้านนอกอาคาร ไม่ควรจะก่อโชว์ทั้งสองด้าน เพราะเวลาฝนตก หรือมีความชื้น เข้ากระทบผนัง น้ำจะซึมเข้าด้านในได้โดยง่าย อีกประการหนึ่งที่สำคัญ ก็คือ อย่าก่อในบริเวณที่มีโอกาสที่จะได้รับความเสียหายโดยง่าย เนื่องจากหากมีความเสียหายเกิดขึ้น และต้องการแก้ไข ส่วนใหญ่มักต้องทุบผนังทั้งแผงออก และก่อขึ้นใหม่ ซึ่งผนังชนิดนี้อาจจะเป็นผนังแบบปกติทั่วไป หรือเป็นผนังรับแรงก็ได้

         ผนังก่ออิฐมอญฉาบปูน นั้น เป็นผนังที่ใช้อิฐก่อขึ้นมา และฉาบทับด้วยปูน เพื่อความเรียบร้อย โดยการก่ออิฐก็จะต้องก่อให้มีร่องระหว่างอิฐ เพื่อปูนฉาบยิดเกาะกับอิฐได้ดี  และที่สำคัญต้องทำความสะอาดก่อนการฉาบปูน รวมถึงพรมน้ำให้หมาดเพื่อหลีกเลี่ยงอิฐดูดน้ำจากเนื้อปูน ซึ่งอาจทำให้ปูนแตกร้าวได้ ซึ่งผนังชนิดนี้อาจจะเป็นผนังแบบปกติทั่วไป หรือเป็รผนังรับแรงก็ได้

      ผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งจะมีทั้งแบบที่สร้างแบบแล้วหล่อขึ้นมาเองในที่ และแบบสำเร็จรูป โดยผนังชนิดนี้ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีการตกแต่งผิวให้เรียบเพิ่มเติมด้วยการ skim เพื่อความสวยงาม ซึ่งผนังชนิดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผนังรับแรง แต่ในบางครั้งก็เป็นผนังแบบปกติทั่วไปก็ได้

       ผนังบล๊อคอิฐแก้วนั้นส่วนใหญ่นิยมใช้ก่อเป็นผนังในส่วนที่ต้องการแสงสว่างหรือตกแต่งเพื่อความสวยงาม ซึ่งถ้าเกิดความเสียหายแล้ว ยากที่จะซ่อมเป็นส่วนๆได้ มักจะต้องรื้อและก่อขึ้นใหม่ ซึ่งผนังชนิดนี้มักจะเป็นผนังแบบปกติทั่วไปไม่รับแรง

          ผนังกระจก ปัจจับันมีวิธรการติดตั้งที่ต่างกันไปหลายแบบ  กระจกยึดติดกับกรอบเพียง 2 ด้าน (two-side support) ซึ่งส่วนมากจะยึดที่พื้นหรือเพดาน ส่วนอีก 2 ด้านที่เหลือปล่อยให้ชิดกับกระจกแผ่น กระจกยึดติดกับกรอบ 3 ด้าน (three-sided support)  หรือ กระจกยึดติดกับกรอบ 4 ด้าน (four-sided support) ซึ่งผนังชนิดนี้มักจะเป็นผนังแบบปกติทั่วไปไม่รับแรง

                ผนังก่ออิฐมวลเบาฉาบปูน เป็นอีกหนึ่งผนังที่นิยมใช้กันมากเพราะมีน้ำหนักเบา ราคาถูก และติดตั้งได้รวดเร็ว แต่ก็มีข้อเสียคือความแข็งแรงที่ด้อยกว่าผนังก่ออิฐมอญ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องหล่อเสาเอ็น คานเอ็นโดยรอบประตู และหน้าต่างเสมอ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ผนังด้านนั้นๆ)

                ผนังยิปซั่มหรือผนังเบา เป็นผนังที่นิยมใช้กันมากเพราะมีน้ำหนักเบา ราคาถูก และติดตั้งได้รวดเร็ว แต่ก็มีข้อเสียคือ ไม่กันความชื้น จึงมักใช้เป็นผนังภายในเท่านั้น รวมถึงมีความยุ่งยากในการเพิ่มสวิทช์และปลั๊กไฟต่างๆ หรือการเจาะเพื่อแขวนบนผนังก็ต้องการความระมัดระวังเนื่องจากมีปัญหาด้านการรับแรง ซึ่งผนังชนิดนี้มักจะเป็นผนังแบบปกติทั่วไปไม่รับแรง

                ผนังก่ออิฐบล๊อก เป็นผนังที่นิยมใช้กันมากสำหรับการก่อสร้างกำแพงบ้าน เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ราคาถูก และติดตั้งได้รวดเร็ว แต่ก็มีข้อเสียคือความแข็งแรงที่ด้อยกว่าผนังก่ออิฐมอญทั่วไป รวมถึงไม่กันความชื้น ดังนั้นจึงไม่เหมาะแก่การใช้เป็นผนังบ้าน

       ซึ่งผนังรับแรงส่วนใหญ่ ก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับการต่อเติมบ้าน การตีทะลุห้องต่างๆ หรือการเจาะหรือทุบเพื่อผนัง เนื่องจากอาจจะมีปัญหาต่อโครงสร้างของบ้านได้ ส่วนผลังปกติไม่รับแรงทั่วไปนั้น ก็จะมีปัญหาน้อยกว่า เนื่องจากผนังไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงสร้างบ้าน

รู้จักผนังชนิดต่างๆกันแล้ว ทีนี้จะซื้อบ้าน หรือจะสร้างบ้านใหม่ ก็เข้าใจแล้วว่าผนังแบบไหนที่เหมาะสมกับบ้านของเรา และผนังแบบไหนมีข้อจำกัด ข้อดี และข้อเสียอะไรบ้าง

ในตอนหน้า Happy Life จะนำเสนอเรื่องอะไรนั้น รอติดตามบทความใหม่ เร็วๆนี้ครับ

Join The Discussion

Compare listings

Compare